Thực đơn tết cho phụ nữ mang thai
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Thực đơn tết cho phụ nữ mang thai
Một thực đơn
ngày tết cho thai phụ vừa dễ chế biến, ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ
nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và con, rất giản tiện mà chất lượng lại kỳ
diệu đến tuyệt vời.
Cá quả chưng tươngNguyên
liệu gồm: cá quả (cá lóc) 1.000g, đậu tương hạt 50g, gừng củ tươi nửa
củ, đường 1 thìa cà phê, dầu ăn, hành lá lượng vừa đủ chế biến.Cách
chế biến, sử dụng: cá lóc xát muối làm sạch, gừng gọt bỏ vỏ thái sợi,
tương hạt pha với nước đường, tất cả cho vào hấp cách thủy chừng 30
phút, cho hành lá phi với dầu ăn lên trên, mang ra ăn với cơm. Đây là
món ăn khá hấp dẫn, món cá lóc chưng tương vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
Trong món này, cá lóc vừa giàu đạm, ít mỡ lại phối hợp với đậu tương
làm tăng hứng thú ăn cho thai phụ. Là loại đậu chứa nhiều albumin,
leucithin, sắt, canxi, vitamin B1, B2, acidnicotic... nếu thường xuyên
ăn đậu tương hay uống sữa đậu nành hằng ngày sẽ làm cho da dẻ nõn nà,
tinh lực dồi dào, hình thể khỏe, đẹp.Cocktail dâuNguyên liệu gồm: yaourt 2 hủ, ổi chín 2 quả, cam 1 quả, dâu đỏ 5 quả, nho 10 quả.Cách
chế biến, sử dụng: rửa sạch, gọt bỏ vỏ ổi, thái miếng; cam, nho, bóc bỏ
vỏ và hạt; dâu đỏ rửa sạch để ráo nước. Sau cùng cho ổi, cam, nho, dâu
trộn đều cùng yaourt cho vào tủ lạnh hoặc có thể ăn ngay cũng được. Đây
là món ăn vừa ngon mát, bồi bổ cơ thể bởi nhiều thành phần hợp lại như:
thịt quả nho có thể dưỡng thân, tăng sức khỏe, bổ máu, trợ tim, lợi
tiểu, có thể trị đau lưng, trợ - trị đau dạ dày, huyết hư, tim nhịp
nhanh, mạnh... Người ta còn lấy quả nho 20g, sắc uống 2 lần
trong ngày để trị phụ nữ mang thai bị tức ngực, đứng ngồi không yên.
Còn ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt lại có quả
dâu bổ gan, thận nên người ta đã sử dụng ăn quả dâu để trị bệnh gan,
thận mãn tính, chống táo bón...Còn cam là loại giàu vitamin C
chống các phần tử gốc tự do, chống oxy hóa, lại tác dụng kiện tỳ, hòa
vị, ấm phổi, trị ho, tẩm bổ cơ thể... Yaourt cũng là thứ bổ dưỡng có
tác dụng bồi bổ cơ thể.Thịt lợn sốt camNguyên liệu gồm: cam 1 quả, thịt lợn nạc thăn 200g, bột ngô 10g, cùng nõn hành lá ta, đường, nước mắm, dầu ăn vừa đủ.Cách
chế biến, sử dụng: cam rửa sạch để ráo nước, cắt ngang quả vắt kiệt
nước, gạt bỏ hết hạt. Thịt nạc thăn có thể thái sợi hay thái miếng mỏng
rồi ướp cùng chút nước mắm và nõn hành cắt khúc, chút đường. Khi bắc
chảo lên bếp nổi lửa to, chảo nóng đổ dầu rán vào, cho nõn hành đã cắt
khúc phi thơm thì thả thịt nạc thăn đã thái vào chảo đảo đều nhanh tay,
rồi cho ra đĩa. Còn bột ngô cho vào nửa bát nước ăn cơm, thêm ít đường
và nước mắm. Sau đó lại phi thơm nõn hành với dầu ăn và cho nước bột
ngô, khuấy đều vào chảo, đảo nhanh tay bột ngô khoảng 2 phút thì bắc
xuống, pha nước cam đã vắt sẵn.Khi ăn rưới thêm nước thịt. Trong
món ăn này ta thấy có thịt lợn nạc thăn là loại thịt ngon, mềm và có độ
đạm cao lại lành tính và có tính lạnh, vị mặn đi vào can, thận. Còn cam
cũng là món ăn bổ dưỡng có vị ngọt, chua, chứa nhiều vitamin C có tác
dụng làm tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch trong cơ thể... Bột
ngô cũng có vị ngọt, tính bình, tăng cường khả năng tiêu hóa cho dạ
dày, ruột, lợi thủy, ngô rất giàu dinh dưỡng như đạm (chiếm từ 7-12%)
và chứa nhiều vitamin hơn cả gạo, đặc biệt là vitamin E, vitamin nhóm B
(B1, B2, B6) có lợi cho phụ nữ đang mang thai, chất lysine chiếm từ
1,8-4,45mg, triptophan 0,4- 1,0%... Hoặc hành cũng là vị thuốc có tính
ấm, vị cay, thông dương, lợi khí…Giò nóng khía mè đenNguyên
liệu gồm: thịt giò lợn 100g, mè đen (vừng đen, hắc chi ma), nấm tuyết 2
tai, bún tàu 1 lọn, nước mắm và đường trắng mỗi thứ nửa thìa cà phê,
cùng với hành lá, tỏi, dầu ăn vừa đủ.Cách chế biến, sử dụng: giò
lợn (chân giò lợn) rửa sạch cho ướp với nước mắm, đường, hành lá cắt
khúc, xắt nhuyễn. Nấm tuyết, bún tàu ngâm nước cho nở mềm. Bắc bếp đặt
chảo chờ nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho giò lợn
cùng mè đen vào chiên vàng. Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong
khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết và bún tàu vào. Tắt bếp, bắc ra ăn
nóng rất thơm ngon.Đây là món ăn khá tuyệt và rất giàu dinh
dưỡng. Mặt khác lại có vị mè đen hợp cùng là loại có vị ngọt, tính
bình, vào kinh can, thận. Trong mè đen có protein chiếm từ 20-22% cùng
nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng, vitamin E, acid folic, vitamin
PP, chất leucithin… lại tác dụng bổ ích tinh huyết, nhuận táo, hoạt
trường, giảm kích thích, chống viêm... thì thật là phù hợp cho người
đang mang thai. Ngoài ra, nấm tuyết cũng có vị ngọt, tính bình, tác
dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể, phòng trị bệnh ung thư...Gà hầm tam thấtNguyên
liệu gồm: thịt gà 200g, tam thất 4g, câu kỷ tử 3g, táo tàu 3 quả, gừng
sống 1 củ, cùng các vị muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.Cách chế
biến, sử dụng: rửa sạch thịt gà, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt bỏ vỏ
ngoài, thái sợi. Táo tàu, tam thất, câu kỷ tử rửa sạch. Sau đó lót cho
gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng
ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2
tiếng là được. Mang thố ra ăn cả cái, uống nước.Xét các vị chính
chứa trong món ăn này ta thấy, vị tam thất, bộ phận dược dụng là rễ củ
khô, có tính ấm, vị ngọt hơi đắng, đi vào can, vị. Công năng của thuốc
có thể thay nhân sâm (là loại đại bổ nguyên khí), còn dùng trong trường
hợp chảy máu do thương tích ứ huyết, sưng đau, phụ nữ sau sinh bị xây
xẩm chóng mặt (bổ khí huyết)... Còn thịt gà là loại giàu đạm (thịt gà
nạc chiếm 25% đạm), song thịt gà có tính ấm, vị ngọt, công năng bổ hư
ấm trong, trị mệt mỏi lâu ngày. Câu kỷ tử bộ phận dược dụng là quả chín
phơi khô, tính bình, vị ngọt, vào phế, can, thận, được sử dụng trong
can, thận, âm hư, chân tay mỏi mệt... Vị táo tàu còn gọi là táo đen,
táo đỏ, phần dược dụng là cùi thịt quả táo chín phơi khô hoặc sấy khô,
có tác dụng tẩm bổ. Táo tàu tính ấm, vị ngọt, có công năng bổ tỳ, vị,
nhuận tâm phế, điều hòa dinh vệ, lại hòa được cùng với bách dược... Hay
gừng tươi, tính ấm, vị cay vào phế, vị, trị ngộ độc, đầy bụng...
Theo BS. Hoàng Xuân Đại
Sức khỏe & Đời sống
ngày tết cho thai phụ vừa dễ chế biến, ăn ngon miệng mà còn cung cấp đủ
nguồn dinh dưỡng cho cả mẹ và con, rất giản tiện mà chất lượng lại kỳ
diệu đến tuyệt vời.
Cá quả chưng tươngNguyên
liệu gồm: cá quả (cá lóc) 1.000g, đậu tương hạt 50g, gừng củ tươi nửa
củ, đường 1 thìa cà phê, dầu ăn, hành lá lượng vừa đủ chế biến.Cách
chế biến, sử dụng: cá lóc xát muối làm sạch, gừng gọt bỏ vỏ thái sợi,
tương hạt pha với nước đường, tất cả cho vào hấp cách thủy chừng 30
phút, cho hành lá phi với dầu ăn lên trên, mang ra ăn với cơm. Đây là
món ăn khá hấp dẫn, món cá lóc chưng tương vừa thơm ngon lại bổ dưỡng.
Trong món này, cá lóc vừa giàu đạm, ít mỡ lại phối hợp với đậu tương
làm tăng hứng thú ăn cho thai phụ. Là loại đậu chứa nhiều albumin,
leucithin, sắt, canxi, vitamin B1, B2, acidnicotic... nếu thường xuyên
ăn đậu tương hay uống sữa đậu nành hằng ngày sẽ làm cho da dẻ nõn nà,
tinh lực dồi dào, hình thể khỏe, đẹp.Cocktail dâuNguyên liệu gồm: yaourt 2 hủ, ổi chín 2 quả, cam 1 quả, dâu đỏ 5 quả, nho 10 quả.Cách
chế biến, sử dụng: rửa sạch, gọt bỏ vỏ ổi, thái miếng; cam, nho, bóc bỏ
vỏ và hạt; dâu đỏ rửa sạch để ráo nước. Sau cùng cho ổi, cam, nho, dâu
trộn đều cùng yaourt cho vào tủ lạnh hoặc có thể ăn ngay cũng được. Đây
là món ăn vừa ngon mát, bồi bổ cơ thể bởi nhiều thành phần hợp lại như:
thịt quả nho có thể dưỡng thân, tăng sức khỏe, bổ máu, trợ tim, lợi
tiểu, có thể trị đau lưng, trợ - trị đau dạ dày, huyết hư, tim nhịp
nhanh, mạnh... Người ta còn lấy quả nho 20g, sắc uống 2 lần
trong ngày để trị phụ nữ mang thai bị tức ngực, đứng ngồi không yên.
Còn ổi giàu vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt lại có quả
dâu bổ gan, thận nên người ta đã sử dụng ăn quả dâu để trị bệnh gan,
thận mãn tính, chống táo bón...Còn cam là loại giàu vitamin C
chống các phần tử gốc tự do, chống oxy hóa, lại tác dụng kiện tỳ, hòa
vị, ấm phổi, trị ho, tẩm bổ cơ thể... Yaourt cũng là thứ bổ dưỡng có
tác dụng bồi bổ cơ thể.Thịt lợn sốt camNguyên liệu gồm: cam 1 quả, thịt lợn nạc thăn 200g, bột ngô 10g, cùng nõn hành lá ta, đường, nước mắm, dầu ăn vừa đủ.Cách
chế biến, sử dụng: cam rửa sạch để ráo nước, cắt ngang quả vắt kiệt
nước, gạt bỏ hết hạt. Thịt nạc thăn có thể thái sợi hay thái miếng mỏng
rồi ướp cùng chút nước mắm và nõn hành cắt khúc, chút đường. Khi bắc
chảo lên bếp nổi lửa to, chảo nóng đổ dầu rán vào, cho nõn hành đã cắt
khúc phi thơm thì thả thịt nạc thăn đã thái vào chảo đảo đều nhanh tay,
rồi cho ra đĩa. Còn bột ngô cho vào nửa bát nước ăn cơm, thêm ít đường
và nước mắm. Sau đó lại phi thơm nõn hành với dầu ăn và cho nước bột
ngô, khuấy đều vào chảo, đảo nhanh tay bột ngô khoảng 2 phút thì bắc
xuống, pha nước cam đã vắt sẵn.Khi ăn rưới thêm nước thịt. Trong
món ăn này ta thấy có thịt lợn nạc thăn là loại thịt ngon, mềm và có độ
đạm cao lại lành tính và có tính lạnh, vị mặn đi vào can, thận. Còn cam
cũng là món ăn bổ dưỡng có vị ngọt, chua, chứa nhiều vitamin C có tác
dụng làm tăng cường sức đề kháng của hệ miễn dịch trong cơ thể... Bột
ngô cũng có vị ngọt, tính bình, tăng cường khả năng tiêu hóa cho dạ
dày, ruột, lợi thủy, ngô rất giàu dinh dưỡng như đạm (chiếm từ 7-12%)
và chứa nhiều vitamin hơn cả gạo, đặc biệt là vitamin E, vitamin nhóm B
(B1, B2, B6) có lợi cho phụ nữ đang mang thai, chất lysine chiếm từ
1,8-4,45mg, triptophan 0,4- 1,0%... Hoặc hành cũng là vị thuốc có tính
ấm, vị cay, thông dương, lợi khí…Giò nóng khía mè đenNguyên
liệu gồm: thịt giò lợn 100g, mè đen (vừng đen, hắc chi ma), nấm tuyết 2
tai, bún tàu 1 lọn, nước mắm và đường trắng mỗi thứ nửa thìa cà phê,
cùng với hành lá, tỏi, dầu ăn vừa đủ.Cách chế biến, sử dụng: giò
lợn (chân giò lợn) rửa sạch cho ướp với nước mắm, đường, hành lá cắt
khúc, xắt nhuyễn. Nấm tuyết, bún tàu ngâm nước cho nở mềm. Bắc bếp đặt
chảo chờ nóng cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Sau đó, cho giò lợn
cùng mè đen vào chiên vàng. Đổ ngập nước, hạ lửa nhỏ riu riu trong
khoảng 30 phút thì cho nấm tuyết và bún tàu vào. Tắt bếp, bắc ra ăn
nóng rất thơm ngon.Đây là món ăn khá tuyệt và rất giàu dinh
dưỡng. Mặt khác lại có vị mè đen hợp cùng là loại có vị ngọt, tính
bình, vào kinh can, thận. Trong mè đen có protein chiếm từ 20-22% cùng
nhiều khoáng chất, các yếu tố vi lượng, vitamin E, acid folic, vitamin
PP, chất leucithin… lại tác dụng bổ ích tinh huyết, nhuận táo, hoạt
trường, giảm kích thích, chống viêm... thì thật là phù hợp cho người
đang mang thai. Ngoài ra, nấm tuyết cũng có vị ngọt, tính bình, tác
dụng nâng cao khả năng miễn dịch trong cơ thể, phòng trị bệnh ung thư...Gà hầm tam thấtNguyên
liệu gồm: thịt gà 200g, tam thất 4g, câu kỷ tử 3g, táo tàu 3 quả, gừng
sống 1 củ, cùng các vị muối, tiêu, nước dùng vừa đủ.Cách chế
biến, sử dụng: rửa sạch thịt gà, ướp cùng tiêu, muối. Gừng gọt bỏ vỏ
ngoài, thái sợi. Táo tàu, tam thất, câu kỷ tử rửa sạch. Sau đó lót cho
gừng, tam thất, câu kỷ tử dưới đáy thố, đặt gà lên trên, đổ nước dùng
ngập gà, cho vào nồi đổ vừa nước hấp cách thủy, đun nhỏ lửa trong 2
tiếng là được. Mang thố ra ăn cả cái, uống nước.Xét các vị chính
chứa trong món ăn này ta thấy, vị tam thất, bộ phận dược dụng là rễ củ
khô, có tính ấm, vị ngọt hơi đắng, đi vào can, vị. Công năng của thuốc
có thể thay nhân sâm (là loại đại bổ nguyên khí), còn dùng trong trường
hợp chảy máu do thương tích ứ huyết, sưng đau, phụ nữ sau sinh bị xây
xẩm chóng mặt (bổ khí huyết)... Còn thịt gà là loại giàu đạm (thịt gà
nạc chiếm 25% đạm), song thịt gà có tính ấm, vị ngọt, công năng bổ hư
ấm trong, trị mệt mỏi lâu ngày. Câu kỷ tử bộ phận dược dụng là quả chín
phơi khô, tính bình, vị ngọt, vào phế, can, thận, được sử dụng trong
can, thận, âm hư, chân tay mỏi mệt... Vị táo tàu còn gọi là táo đen,
táo đỏ, phần dược dụng là cùi thịt quả táo chín phơi khô hoặc sấy khô,
có tác dụng tẩm bổ. Táo tàu tính ấm, vị ngọt, có công năng bổ tỳ, vị,
nhuận tâm phế, điều hòa dinh vệ, lại hòa được cùng với bách dược... Hay
gừng tươi, tính ấm, vị cay vào phế, vị, trị ngộ độc, đầy bụng...
Theo BS. Hoàng Xuân Đại
Sức khỏe & Đời sống
Similar topics
» Tránh bị mất ngủ khi mang thai
» 10 loại thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn
» Có nên tẩy giun sán khi mang thai?
» 10 loại thực phẩm phụ nữ mang thai không nên ăn
» Có nên tẩy giun sán khi mang thai?
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Mon 05 Oct 2015, 7:51 pm by giaychuotkhoet
» Hộp đựng đa năng trong phòng tắm và các đồ dụng tiện llợi khác
Wed 22 Jul 2015, 1:23 am by aloonline1987
» gel bôi trơn ấm áp warm lovin
Tue 19 May 2015, 4:24 pm by shopnguoilon_sg
» màng film tránh thai vcf dành cho chị em
Tue 19 May 2015, 4:19 pm by shopnguoilon_sg
» màng film tránh thai vcf dành cho chị em
Tue 19 May 2015, 4:17 pm by shopnguoilon_sg
» stud 100 khẳng định đẳng cấp phái mạnh
Fri 15 May 2015, 11:25 am by shopnguoilon_sg
» Lover aider máy mát xa dành cho nữ
Fri 15 May 2015, 11:23 am by shopnguoilon_sg
» cung cấp máy ép dĩa chất lượng
Fri 17 Apr 2015, 2:15 pm by huyenrio
» Máy in hình lên ly
Wed 25 Mar 2015, 2:44 pm by huyenrio
» Máy in hình lên áo
Wed 25 Mar 2015, 2:43 pm by huyenrio
» trang trí cây thông noel ở vinh,cho thuê cây thông noel ở vinh,chuyển quà noel ở vinh
Fri 28 Nov 2014, 8:44 am by sunflowerhn83
» Máy in hạn sử dụng DMJ-B chính hãng, giá sốc
Thu 02 Oct 2014, 9:40 am by phamlinhnd1010
» Dạy cắm hoa chuyên nghiệp,dạy cắm hoa nghệ thuật,dạy cắt tỉa của quả ở T.p Vinh Nghệ An
Tue 30 Sep 2014, 10:10 am by haiha131276
» công ty Yên Phát chuyên phân phối, lắp đặt camera chính hãng giá rẻ nhất miền Bắc.
Fri 26 Sep 2014, 10:57 am by phamlinhnd1010
» HOT! Chung cư mini Xuân Đỉnh ở ngay giá chỉ từ 690 triệu 1 căn
Fri 26 Sep 2014, 10:44 am by xuantruong23